Search Art or Artists

Project Category: <span>Prateep Kochabua</span>

Home / Prateep Kochabua
สวรรค์เปิด

สวรรค์เปิด

ดินแดนที่แสนถวิลหา มันมักโผล่ขึ้นมาเวลานอนแฮงค์ มีคนบอกว่าอัจฉริยะของโลกมักขี้เมา แต่สำหรับผมเวลาทำงานห้ามเมา ห้ามสูบ ห้ามเสพ จึงสามารถท่องแดนเนรมิตบนเฟรมได้ บางครั้งหัวของผมมันหนักเหมือนมีเข่งบรรจุความฝันอัดแน่นอยู่  พร้อมให้หยิบฉวยมาสรรค์สร้างอะไรได้มากมาย หยิบมาใช้มาก เข่งก็เบาขึ้น เทินไว้นานๆบางครั้งรับน้ำหนักไม่ไหว เข่งก็เทลงมา แดนเนรมิตมันอยู่ที่หัวผมนี่เอง ที่แท้หาไม่ไกล งานชิ้นนี้ถือเป็นธีม ของการแสดงงานปีนี้เลยทีเดียว ผมฝันเพ้อไปถึง ดินแดนที่ทุกคนอาจเอื้อมถึง หากคุณมาถูกที่ถูกเวลา เพียงคุณจะมีแรงไต่ขึ้นไปๆได้เท่าไหร่ รับรองว่าเมื่อถึงเวลานั้น คุณจะไม่มีวันไต่ไปโดยลำพัง

ฝันซ้ำซาก

ฝันซ้ำซาก

มันเป็นเรื่องของฝันที่ซ้ำซากจริงๆ ขนาดตื่นแล้วหลับยังกลับมาฝันเรื่องเดิม ปะติดปะต่ออะไรไม่ถูก เนื้อหาเดิมๆซ้ำๆซากๆอธิบายยาก แต่เขียนเป็นรูปได้ พอเขียนเสร็จก็ชอบมาก เป็นรูปที่เขียนในเชิงสัญลักษณ์ทั้งหมด วันหนึ่ง จะเล่ารายละเอียดถึงตำแหน่ง แห่งที่ โทนสีและไอ้นี่ ไอ้นั่น ว่ามีที่มาอย่างไร

การเดินทางสู่โลกหน้า

การเดินทางสู่โลกหน้า

“พรแสวงเป็นรูปใหญ่ที่บอกตรงๆว่าเขียนยากมาก ใช้เวลานาน ทุลักทุเลกว่า2เดือนงานจึงเสร็จ เนื่องเพราะรายละเอียดที่อัดแน่น เขียนต่อเนื่องมาจากภาพเรือหอยทาก กับเรือมังกร เป็นภาคต่อและภาคสรุปที่ขาดหายไปของการเดินทาง จากทางเรือขึ้นสู่ทางบก โดยนำเรื่องราวชีวิตตั้งแต่วัยเด็ก ที่รักและหลงใหลการวาดภาพ จนถึงชีวิตปัจจุบัน ซึ่งมีทั้งผู้อุปถัมภ์และอุปสรรคมากมาย จุดรวมของภาพ มุ่งเน้นฝ่าฟันจุดหมายด้วยอาวุธคู่กาย คือสี และพู่กัน ท่ามกลางผู้ที่มีจุดหมายเดียวกัน ยิ่งสูงยิ่งค่อยลดความเป็นตัวตน จากคนกลายเป็นนก มีปีกงอก ออกบินสู่อิสระเบื้องบน ถ้าเปรียบเป็นหนัง ก็อาจยังมีภาคต่อไป”

Churning of the Milk Ocean (2010)

Churning of the Milk Ocean (2010)

Another momentous work is Churning of the Milk Ocean (2010), a 200 x 500 cm oil on canvas, based on the famous 49-metre bas-relief depicting the Churning of the Sea of Milk (ca. 1200 CE) carved into the southwest corner pavilion of Angkor Wat. Prateep reinterprets the Hindu cosmogenic scene, with the deva antigods presented...